Thanh thiếu niên sử dụng Facebook dễ bị rối loạn tâm lý

Theo một nhà nghiên cứu của trường Đại học California State cho biết, việc sử dụng Facebook và các mạng xã hội khác có thể gây một tác độ tiêu cực đến thanh thiếu niên.
Bác sũ Larry Rosen, giáo sư tâm lý học của Đại học California State, nhận định rằng các trang web sử dụng như Facebook có thể gây ra một số rối loạn tâm lý nghiêm trọng cho thanh thiếu niên như lòng tự ái, các hành vi chống đối xã hội và trầm cảm.

Rosen đã trình bày phát hiện của mình tại một hội nghị của Hiệp hội tâm lý Mỹ ở Washington vào tuần trước. Thậm chí ông còn chỉ ra rằng có đến 42% nói rằng họ vẫn có thể đánh văn bản nếu bị bịt mắt bởi lẽ chúng đã bỏ ra rất nhiều thời gian cho các mạng xã hội bằng thiết bị của mình.

Mùa hè năm ngoái, một nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 57% phụ nữ được hỏi cho biết họ giao tiếp với người trực tuyến nhiều hơn là trực tiếp, và có đến 39% người còn tự gọi mình là một con nghiện của Facebook.

Nghiên cứu hồi tháng 3/2010 cũng cho thấy rằng nhiều người bị ám ảnh với các trang web mạng xã hội, có đến 48% người được hỏi cho biết họ cập nhật tài khoản Facebook hoặc Twitter vào ban đêm hoặc ngay sau khi thức dậy. Báo cáo cũng cho thấy rằng có 19% người có độ tuổi dưới 25 sẵn sàng cập nhật Facebook và Twitter ngay bất cứ lúc nào họ thức dậy vào ban đêm.

Rosen cho biết, làm dụng trên các trang web mạng xã hội có thể khiến tạo ra các hành vi tiêu cực đến cảm xúc của thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng cho biết rằng nghiên cứu của ông không có ngụ ý rằng Facebook đã tạo ra các rối loạn tâm lý cho thanh thiếu niên. Bởi điều này không hoàn toàn được chứng minh.

Rosen cho biết thêm: “Chúng tôi cảm thấy rằng có một trong hai cơ chế làm việc trên mạng xã hội ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng. Nếu đã có xu hướng đề cao bản thân, mạng xã hội là nơi để người sử dụng chia sẻ những tâm sự nếu không thể nói chuyện trực tiếp với mọi người. Tuy nhiên, cũng có nhiều lý do khiến người sử dụng trở nên quá đam mê các triệu chứng viết/gửi và upload ảnh”.

Dan Olds, một chuyên gia phân tích của Gabriel Consulting Group, cho biết ông không hề cảm thấy ngạc nhiên khi nhận được những kết quả nêu trên. Ông cho biết: “Công nghệ mới luôn mang đến cho người dùng cách thức mới để nhận ra những điểm tốt nhất và tồi tệ nhất. Cũng giống như điện thoại làm cho nó dễ dàng tiếp cận với một người nào đó, mạng xã hội cũng giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và làm phiền một người nào đó hoặc các tác động mà mạng xã hội gây ra là hoàn toàn khác nhau”.

Hiện tại Facebook vẫn chưa đưa ra những bình luận của mình về các kết quả nêu trên.