Khai mạc khóa đào tạo liên tục: “Khai thác sử dụng, vận hành an toàn hệ thống CNTT và các thiết bị y tế”

Trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo giai đoạn 2022-2025 giữa Hội Thiết bị Y tế Việt Nam và Tập đoàn Philips, ngày 7 tháng 3 năm 2024 tại Hà Nội, Hội Thiết bị Y tế Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Philips tổ chức khóa đào tạo liên tục trực tuyến với chủ đề: “Khai thác sử dụng, vận hành an toàn hệ thống CNTT và các thiết bị y tế”.

Phát biểu khai mạc tại khóa đào tạo, ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị Y tế Việt Nam cho biết năm 2016, Hội Thiết bị Y tế Việt Nam đã được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo kỹ thuật và cập nhật kiến thức về thiết bị y tế trên toàn quốc. Thực hiện nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ Y tế giao, hàng năm, Hội đã tổ chức các lớp đào tạo thường xuyên cho các cán bộ phòng vật tư của các bệnh viện, phòng khám trên cả nước. Hiện nay theo quy định của Bộ Y tế,  các cán bộ y tế trong đó là các cán bộ phòng vật tư có nghĩa vụ tham gia đào tạo liên tục tối thiểu 48 tiết trong 2 năm liên tiếp, do đó việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn là vô cùng cần thiết.

Trong hai khóa đào tạo của những năm trước, hơn 600 lượt học viên là các cán bộ phòng vật tư, các kỹ thuật viên và nhân viên y tế đến từ các bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục là những con số ấn tượng cho sự thành công của chương trình.

Năm nay chủ đề của khóa đào tạo tập trung vào việc hướng dẫn sử dụng, khai thác hiệu quả và bảo dưỡng các thiết bị y tế như hệ thống cộng hưởng từ 7 lít helium, hệ thống chụp cắt lớp vi tính phổ, hệ thống chụp mạch và các giải pháp y tế số hóa, kết nối các khoa, phòng, hướng tới bệnh viện thông minh.  Khóa đào tạo cũng bao gồm việc chia sẻ của đại diện Bộ Y tế về cách triển khai bệnh án điện tử, các cơ sở pháp lý  triển khai bệnh viện thông minh. Bên cạnh đó, các bài giảng của các bác sĩ từ khoa chẩn đoán hình ảnh và khoa hồi sức tích cực về các ứng dụng lâm sàng của các giải pháp điện tâm đồ từ xa và hệ thống chụp mạch giúp cho người nghe hiểu rõ hơn lợi ích lâm sàng của các hệ thống y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Tham gia khóa học trực tuyến có 470 học viên là các cán bộ y tế đến từ phòng vật tư, khoa chẩn đoán hình ảnh, phòng can thiệp tim mạch.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc

Báo Sức khỏe&Đời sống

Hà Văn