Hội thảo Quốc gia thường niên năm 2023

Với chủ đề “Nâng cao năng lực quản lý-Cập nhật thông tin khoa học và công nghệ trang thiết bị y tế”, Hội thảo Quốc gia thường niên năm 2023 của Hội Thiết bị y tế Việt Nam  đã diễn ra trong hai ngày 26-27/05/2023, tại thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Hội thảo có:

Bộ Y tế:

– Ông Đỗ Xuân Tuyên-Thứ trưởng Bộ Y tế

– Tiến sỹ Nguyễn Minh Lợi-Cục trưởng, Cục cơ sở Hạ tầng và Thiết bị y tế

– Ông Nguyễn Tử Hiếu-Phó -Cục trưởng, Cục cơ sở Hạ tầng và Thiết bị y tế

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

– TSKH Đặng Vũ Minh-Chủ tịch danh dự Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Tổng Hội Y học Việt Nam

– Ông Nguyễn Văn Kính-PCT Tổng Hội Y học Việt Nam

Thành phố Đà Năng

– Ông Trương Văn Trình-PGĐ Sở Y tế thành phố Đà Nẵng

– Ông Thái Bá Cảnh-PCT Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam TP Đà Nẵng

Sở Y tế thành phố Hà Nội

– Ông Nguyễn Đình Hưng-PGĐ Sở Y tế thành phố Hà Nội

Các Bệnh viện Trung ương và các tỉnh, thành phố

Các Hội nghề nghiệp

– GS Mai Trọng Khoa-PCT Hội Điện quang và Y học hạt nhân

– PGS, TS Công Quyết Thắng-Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam

– TS Nguyễn Hữu Dũng-Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam

Các Viện-Trường

Các nhà tài trợ

Toàn cảnh Hội nghị

Đây là kỳ tổ chức lần thứ 18 của Hội Thiết bị y tế Việt Nam, do vậy triển lãm lần này có số lượng khách mời tham dự tăng cao sau thời gian dịch bệnh và cũng có nhiều công nghệ mới được giới thiệu.

Ông Đỗ Xuân Tuyên-Thứ trưởng Bộ Y tế

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao kết quả thực hiện và những đóng góp của Hội thiết bị y tế Việt Nam trong 21 năm qua. Đồng thời, Thứ trưởng khẳng định, lĩnh vực trang thiết bị y tế là bộ phận không thể thiếu trong công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân. Thứ trưởng hy vọng, với sự đóng góp tâm huyết của các diễn giả, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, hội thảo sẽ có nhiều ý nghĩa thiết thực, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao năng lực quản lý, cập nhật kiến thức khoa học, công nghệ và thiết bị y tế tiên tiến, phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của người dân.

Thứ trưởng cũng đề nghị Hội Thiết bị Y tế Việt Nam sẽ lắng nghe, tiếp thu và tổng hợp ý kiến của các diễn giả vào dự thảo trình Bộ Y tế để hoàn thiện thể chế về hoạt động quản lý trang thiết bị y tế, trước mắt là góp ý vào dự thảo Thông tư về xây dựng giá gói thầu, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng Luật về quản lý trang thiết bị y tế.

Qua đây, Thứ trưởng mong muốn: Ban tổ chức cập nhật thêm các hình thức tổ chức để các nội dung báo cáo khoa học trong hội thảo đến được với đông đảo mọi đối tượng; người khai thác sử dụng, các nhà sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế trong nước và quốc tế tích cực trao đổi tìm hiểu thị trường liên danh, liên kết đầu tư nhằm góp phần vào sự phát triển thi trường thiết bị y tế và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Ông Hà Đắc Biên-Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội TBYT Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị y tế Việt Nam ông Hà Đắc Biên cho biết: thời gian qua, Hội Thiết bị Y tế Việt Nam luôn xác định công tác đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển của Hội. Bên cạnh việc tổ chức các hội thảo quốc gia thường niên nhằm nâng cao năng lực quản lý, cập nhật thông tin khoa học công nghệ thiết bị y tế, Hội cũng thường xuyên phối hợp với các nhà sản xuất thiết bị y tế lớn trên thế giới tổ chức các hội thảo, tập huấn giới thiệu công nghệ, sản phẩm thiết bị y tế mới cho các hội viên

Khách tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội thảo

Trong khuôn khổ của Hội thảo, Ban tổ chức có Triển lãm nhằm tập trung giới thiệu những sản phẩm, công nghệ, thiết bị tiên tiến nhất về y tế và những đổi mới tích cực, thành tựu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế Việt Nam năm 2023 và các năm tiếp theo; tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác y tế. Một số nội dung tiêu biểu được trình bày trong hội thảo bao gồm:

– Định hướng đổi mới quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế

– Định hướng quản lý giấy phép lưu hành và giấy phép nhập khẩu TTBYT

– Một số nội dung về quản lý giá TTBYT.

– Sự phát triển của ngành Chẩn đoán hình ảnh, Kỷ nguyên số trong y tế

– Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tạo ảnh siêu âm.

– Những thành tựu công nghệ trong hình ảnh y học

– Xạ trị điều biến liều tia theo từng lát cắt của Khối U – Máy gia tốc O-Ring hay máy gia tốc C-Arm

– Giới thiệu 13 tiêu chuẩn mới về khẩu trang, trang phục phòng dịch và găng tay y tế.

– Cân bệnh nhân hồi sức cùng giải pháp hỗ trợ tính toán thông số điều trị cho bệnh nhân

– Giải pháp kết nối và lưu trữ số liệu trong quá trình theo dõi bệnh nhân

– Hệ thống PET/CT chụp toàn bộ cơ thể thế hệ mới từ nghiên cứu đến ứng dụng lâm sàng

– Một số vấn đề mới trong Phục hồi chức năng

– Các Mode thở mới ứng dụng của máy gây mê, máy thở nhằm cải thiện chức năng hô hấp và hạn chế biến chứng của Máy thở trong gây mê hồi sức

– Những tiến bộ trong điều trị can thiệp Tim Mạch: Hiện tại và Tương lai!

– Thực trạng lọc máu tại Việt Nam

– Quản Lý Chất lượng TTBYT

– Vai trò và khả năng phát triển của nhân viên kỹ thuật thiết bị trong quản lý TTBYT

TS Nguyễn Minh Lợi-Cục trưởng Cục cơ sở hạ tầng và thiết bị y tế

Hội thảo Quốc gia của Hội Thiết bị Y tế Việt Nam lần thứ 18 đã kết thúc thành công tốt đẹp, qua đó thể hiện vai trò của Hội trong việc tổ chức các hội thảo thường niên nhằm nâng cao năng lực quản lý-cập nhật thông tin khoa học, công nghệ trang thiết bị y tế. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Hội Thiết bị y tế Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo của Bộ Y tế, các bộ, ban ngành Trung ương, cùng sự chia sẻ và đóng góp của các doanh nghiệp, viện, trường đại học nhằm phát triển lĩnh vực thiết bị y tế ngày càng phát triển, tiệm cận với các thành tựu tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Một số hình ảnh tại Hội thảo.

Hà Văn