Thông báo số 1666/TB-DPMT, ngày 04/9/2009 của Bộ Y tế

Thông báo số 1666/TB-DPMT, ngày 04/9/2009 của Bộ Y tế PDF. In Email
    BỘ Y TẾ                                                                                                                        CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CỤC Y TẾ DỰ PHÒNGVÀ MÔI TRƯỜNG                                                                                           Độc lập – Tự do – Hạnh phúc                                                                                                    Số:1666/TB-DPMT                                                                                                                                                  Hà Nội, ngày 04 tháng 9 năm 2009

THÔNG BÁO

Về tình hình dịch cúm A(H1N1)

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế thông báo tình hình dịch cúm A(H1N1) đến 17h00 ngày 04/9/2009 như sau:

1.Tình hình dịch trên thế giới:

Theo thông báo số 63 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 28/8/2009, toàn thế giới đã ghi nhận 209.438 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó có 2.185 trường hợp tử vong.

Tại khu vực nam bán cầu, một số nước ghi nhận số ca tử vong cao như Australia (160), Chi Lê (130), Argentina (465), Brazil (657).

Thông báo của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, đến ngày 27/8/2009, tại các bệnh viện ở 53 bang và vùng lãnh thổ của nước Mỹ đã ghi nhận 8.843 ca dương tính với cúm A(H1N1), 556 trường hợp đã tử vong.

Tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp: Ấn Độ đã ghi nhận 105 trường hợp tử vong do cúm A(H1N1); Nhật Bản (tử vong: 10); Hàn Quốc (tử vong: 04); Philippine (tử vong: 28); Singapore (tử vong: 17); Brunei (tử vong: 01); Malaysia (tử vong: 73); Lào (tử vong: 01); Indonesia (tử vong: 08). Thái Lan (tử vong130).

2.Tình hình dịch tại Việt Nam:

Ngày 04/9/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 94 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) (khu vực phía Nam: 55 ca, khu vực miền Bắc: 22 ca, khu vực miền Trung: 13 ca, khu vực Tây Nguyên: 04 ca).

Như vậy, tính đến 17h00 ngày 04/9/2009, Việt Nam đã ghi nhận 3295 trường hợp dương tính, 02 ca tử vong.

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 1473, 2 trường hợp tử vong, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

3.Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Hiện nay đang là thời điểm các trường học trong cả nước bắt đầu khai giảng năm học mới, tình hình dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, đặc biệt tại các trường học, Bộ Y tế khuyến cáo:

1.Các trường học chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phối hợp với các cơ quan y tế trên địa bàn xây dựng kế hoạch phòng chống cúm A(H1N1).

2.Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn; nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.

3.Những người đang công tác tại các công sở, đặc biệt người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chung cư, ký túc xá… nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

4.Những người đi du lịch, hướng dẫn viên du lịch nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly, không đến nơi tập trung đông người và thông báo cho y tế địa phương nơi mình đang đi du lịch biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

5.Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS…), phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

6.Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

7.Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989671115, Fax: 04.37366241, Email: baocaodich@gmail.com).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ/ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch tại Việt Nam.

                                                                                                      CỤC TRƯỞNG

NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ Y TẾ

                                                                                                          (Đã ký)

 Nguyễn Huy Nga

Ngày 04/09/2009